Tìm hiểu về bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em

Tăng nhãn áp ở trẻ em là bệnh lý ở mắt bẩm sinh hiện chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của bệnh và ngăn ngừa quá trình làm tổn thương các dây thần kinh thị giác xung quanh. Ba mẹ có thể tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh để có phương pháp bảo vệ và chăm sóc mắt cho các trẻ

Tăng nhãn áp ở trẻ em là gì?

Tăng nhãn áp là một bệnh lý nguy hiểm ở mắt, là tình trạng áp lực chất lỏng ở trong mắt của trẻ tăng cao bất thường, vượt ngưỡng hạn mức cho phép. Chất lỏng bị tắc không thể thoát ra ngoài khiến cho các dây thần kinh thị giác bị tổn thương và làm thị lực mờ dần.

tăng nhãn áp có phải là cận thị

Nguyên nhân gây bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh. Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng nhãn áp ở trẻ như di truyền, ở góc tiền phòng có xuất hiện tổ chức trung bì, thủy dịch ở trong mắt bị Barkan cản trở lưu thông,… 

Cũng có một số ý kiến cho rằng tăng nhãn áp bẩm sinh phát triển là do cơ mi và mống mắt của trẻ phân tách ra khỏi vùng bè kém, khiến cho cựa củng mạc di chuyển ra phía trước làm cho dịch thủy bị cản trở lưu thông. Từ đó gây ra tắc nghẽn và hình thành bệnh tăng nhãn áp ở trẻ.

>>> Xem thêm: Tăng nhãn áp kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Các loại tăng nhãn áp ở trẻ

Tăng nhãn áp ở trẻ em được chia thành 2 thể bệnh khác nhau đó là tăng nhãn áp thể nguyên phát và tăng nhãn áp thể thứ phát.

Tăng nhãn áp thể nguyên phát

Đây là thể bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất ở trẻ em, thường gặp trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do những bất thường của cấu trúc ở góc tiền phòng gây ra và thường xảy ra do hiện tượng di truyền.

Trẻ bị tăng nhãn áp thể nguyên phát có hệ thống lọc trong mắt phát triển không bình thường, khiến dung dịch nước trong mắt bị tắc nghẽn làm cho áp lực trong mắt tăng cao.

Tăng nhãn áp ở trẻ em

Tăng nhãn áp thể thứ phát

Tăng nhãn áp thể thứ phát ở trẻ em thường được phát hiện cùng với những bất thường ở mắt khác:

  • Bệnh lý dị thường Axenfeld hoặc Reiger: Bệnh lý liên quan đến các vấn đề phát triển bất thường của mống mắt và các bộ phận khác của giác mạc. Trẻ không may mắc phải dị thường này sẽ phải đi kiểm tra mắt thường xuyên suốt cuộc đời.
  • Dị thường Peter: Bệnh này thường được phát hiện cùng với những bất thường khác trong ống kính và giác mạc của mắt. Bệnh lý thường xuất hiện nhiều biến chứng và có nguy cơ khiến cho bệnh tăng nhãn áp trở nặng hơn. Để điều trị, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh cho trẻ.
  • Biến chứng của bệnh lý viêm mắt: Khi tăng nhãn áp đi kèm với biến chứng này có thể làm cho hệ thống lọc của mắt bị ngăn cản bởi các tế bào viêm nhiễm.
  • Mống mắt không phát triển: Nhiều trẻ mống mắt không phát triển, không có mống mắt hay mống mắt bị khuyết một phần, kèm theo đó là các bệnh lý đục giác mạc, giác mạc bị nhỏ hoặc mống mắt và giác mạc dính vào nhau.
  • Hội chứng Sturge Weber: Hội chứng này cũng có thể là nguyên nhân gây ra biến chứng tăng nhãn áp ở trẻ. Trẻ mắc hội chứng Sturge Weber cần phải đi khám mắt định kỳ để kiểm tra sự phát triển của tăng nhãn áp, từ đó có phương án điều trị thích hợp.

>>> Giải đáp: Tăng nhãn áp có phải là cận thị không?

Tăng nhãn áp ở trẻ em

Dấu hiệu trẻ bị tăng nhãn áp

Mặc dù bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh không thể điều trị hoàn toàn, nhưng nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp có thể ngăn ngừa được những tổn hại cho mắt và ngăn ngừa nguy cơ mù lòa.

Những dấu hiệu trẻ bị tăng nhãn áp cho mẹ cần chú ý đó là:

Trẻ sợ ánh sáng

Đây là triệu chứng thường gặp và xuất hiện đầu tiên khi trẻ bị tăng nhãn áp. Khi tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng chói và mạnh, trẻ thường có biểu hiện úp và ngực cha mẹ, hướng tấm nhìn vào chỗ tối và tránh nhìn vào nơi có ánh sáng. Ngoài ra, trẻ bị tăng nhãn áp thường có hành động nheo mắt hoặc né tránh chỗ có ánh sáng. 

Nếu tình trạng tăng nhãn áp trở nặng, trẻ sẽ nhắm mắt ngay cả khi đang ăn hay ở trong bóng tối.

Tăng nhãn áp ở trẻ em

Mí mắt co quắp

Do sợ ánh sáng nên trẻ bị tăng nhãn áp sẽ có xu hướng nhíu mắt lại để hạn chế tối đa ánh sáng chiếu vào mắt.

Chảy nhiều nước mắt

Khi bi tăng nhãn áp, tế bào biểu mô giác mạc của trẻ bị kích thích khiến trẻ chảy nhiều nước mắt và tần suất chảy nước mắt cũng nhiều lần. Theo thời gian, biểu mô giác mạc bị phù nề càng làm cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Giác mạc to hơn bình thường

Tăng nhãn áp bẩm sinh làm cho áp lực tăng lên trong mắt khiến cho mắt thổi căng như một quả bóng. Chính vì thế mà giác mạc của trẻ bị tăng nhãn áp sẽ to lên bất thường.

Mắt trẻ có màu đục

Theo cấu trúc mắt, bên trong giác mạc sẽ có một tế bào nhỏ để bơm chất dịch trong mắt ra ngoài. Tuy nhiên, với trẻ bị tăng nhãn áp bẩm sinh, chất lỏng này bị đẩy ngược vào trong giác mạc làm cho mắt trẻ có màu đục.

Thị lực giảm sút

Khi bị tăng nhãn áp bẩm sinh, áp lực nội nhãn làm cho dây thần kinh thị giác bị tổn thương khiến cho thị lực của trẻ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bệnh này cũng gây ra tình trạng giật nhãn cầu thường xuyên khiến trẻ khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ.

>>> Xem thêm: 10 loại vitamin tăng cường thị lực cho đôi mắt

Tăng nhãn áp ở trẻ em

Phương pháp điều trị tăng nhãn áp ở trẻ em

Đa số các trường hợp tăng nhãn áp bẩm sinh hiện nay đều điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, cũng có nhiều trường hợp điều trị bằng nội khoa. Mục đích của phương pháp này là điều tiết chất lỏng trong mắt sao cho ổn định để duy trì mắt và để các dịch này có thể thoát ra ngoài mà không bị tắc nghẽn.

Phương pháp phẫu thuật giúp cho các chức năng thị giác của trẻ được bảo vệ, ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nặng làm tăng nguy cơ mù lòa. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm tăng nhãn áp bẩm sinh thì hiện nay chưa có phương pháp nào có thể làm được. 

Trên đây là những thông tin về bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh. Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng của bệnh sẽ giúp cho cha mẹ phát hiện bệnh lý sớm, từ đó có phương pháp điều trị sớm cho trẻ. Hi vọng bài viết trên đây của Phục Nhãn Quang sẽ hữu ích cho cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho con em mình.

Đánh giá

Liên hệ với chúng tôi qua

Bài viết khác