Bong võng mạc: tìm nguyên nhân để điều trị hiệu quả

Bong võng mạc là bệnh lý nguy hiểm về mắt gây suy giảm thị lực, người bệnh có thể bị mù hoàn toàn nếu không được điều trị kịp thời. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh là mắt nhìn mờ, xuất hiện nhiều khoảng tối, có chấm đen trước mắt. Khi nhận thấy những dấu hiệu này bạn cần đến bệnh viện chuyên về nhãn khoa để có can thiệp y tế điều trị kịp thời. Trong bài viết này, Phục Nhãn Quang sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về bệnh bong võng mạc, từ việc hiểu và tìm ra nguyên nhân để điều trị kịp thời và hiệu quả.

Bong võng mạc là gì?

Bong võng mạc là tình trạng lớp võng mạc – lớp màng trong cùng ở phía sau mắt bị tách ra khỏi các phần còn lại trong mắt do vết rách, nứt hoặc bị bong dịch kính.

Bong võng mạc là gì?

Võng mạc là bộ phận quan trọng của mắt, có cấu tạo là lớp màng thần kinh mỏng. Bộ phận này rất nhạy cảm với ánh sáng với nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng tập trung thành hình ảnh rồi truyền thông tin lên não qua dây thần kinh thị giác. Vì vậy khi võng mạc bị bong, các tế bào thần kinh không được nuôi dưỡng và gửi tín hiệu lên não gây suy giảm thị lực.

>>> Xem thêm: Viêm giác mạc kiêng ăn gì để bệnh nhanh hồi phục?

Nhóm người có nguy cơ bị bong võng mạc

Bệnh bong võng mạc xuất hiện ở mọi đối tượng, tình trạng này thường xuất hiện ở các đối tượng sau:

Bong võng mạc

 • Người bị cận thị đặc biệt là cận thị nặng trên -6.00D. Lúc này màng võng mạc có biểu hiện bị thoái hóa, vì thế người bị cận thị nên đi khám mắt định kỳ kiểm tra và phòng ngừa bệnh bong võng mạc.
 • Người bị chấn thương, va đập hoặc gặp vết thương xuyên nhãn cầu, võng mạc có thể bị bong, rách và gặp các tổn thương của nhãn cầu và mi mắt. Trong trường hợp này bong võng mạc dễ được nhận biết, phát hiện, người nhà nên đưa bệnh nhân đi khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt để có can thiệp y tế kịp thời.
 • Tình trạng bong võng mạc xuất hiện thứ phát do mắt bị viêm màng bồ đào, u hắc mạc.
 • Người lớn tuổi bị thoái hóa, bong dịch kính phía sau nhãn cầu khiến võng mạc bị co, kéo gây nên tình trạng bong võng mạc
 • Trẻ em bị cận thị nặng bẩm sinh hoặc bị dị tật bẩm sinh ở mắt.

Dấu hiệu nhận biết bong võng mạc

Các dấu hiệu nhận biết bong võng mạc người bệnh có thể quan sát thấy được là:

Bong võng mạc là gì?

 • Mắt nhìn mờ, bị vẩn đục
 • Quan sát bị méo mó, các đường thẳng bị cong
 • Mắt nhìn mờ một khoảng hoặc hoàn toàn

Các triệu chứng bệnh thường đi kèm với 3 dạng bong võng mạc phổ biến đó là:

Bong võng mạc nguyên phát:

Võng mạc xuất hiện các vết rách, vỡ hoặc có lỗ trên bề mặt là dấu hiệu nhận biết của tình trạng này. Các lỗ hay vết rách này hở ra khiến chất lỏng từ thủy tinh thể tràn ra đi vào sau võng mạc. Chất lỏng này cản trở, ngăn cách võng mạc khỏi các biểu mô sắc tố. Theo thời gian, chất lỏng đi vào ngày càng nhiều, biểu mô sắc tố ngày càng bị tách ra khỏi võng mạc mắt nhiều hơn. Hậu quả là võng mạc bị tách khỏi vị trí ban đầu, tình trạng này tiến triển rất nhanh, nếu không điều trị kịp thời mắt người bệnh có thể bị nguy hiểm, mất thị lực hoàn toàn.

Bong võng mạc do co kéo

Tình trạng bong võng mạc xảy ra do các phần mô sẹo trên bề mặt võng mạc bị co lại, khiến võng mạc bị kéo ra khỏi các biểu mô sắc tố. Hiện tượng này ít xuất hiện hơn so với bong võng mạc nguyên phát. Bong võng mạc do co kéo thường ảnh hưởng xấu tới những người mắc tiểu đường. Nếu người bệnh không kiểm soát bệnh tốt, hệ thống mạch máu võng mạc sẽ bị ảnh hưởng xấu, mắt bị tích tụ mô sẹo.

Bong võng mạc dạng thoát vị

Đây là tình trạng cõng mạc bị bong ra gây nên sự tích tụ chất dịch dưới võng mạc nhưng trên bề mặt võng mạc lại không xuất hiện tình trạng rách hay vỡ nào. Các chuyên gia đã chỉ ra một số nguyên nhân gây nên hiện tượng bong võng mạc dạng thoát vị là:

 • Người bị rối loạn viêm mắt khiến chất dịch tích tụ ở sau võng mạc
 • Người bệnh bị u đằng sau võng mạc
 • Nhóm người già, người lớn tuổi bị thoái hóa hoàng điểm
 • Bị các chấn thương, tai nạn vùng mắt
 • Người mắc bệnh viêm võng mạc dạng xuất tiết, dãn mạch máu võng mạc. Bệnh này gây ra những phát triển bất thường cho mạch máu ở mắt, gây rò rỉ protein sau võng mạc.

Các phương pháp điều trị bệnh bong võng mạc

Khi nhận thấy mắt người bệnh hoặc chính bản thân người bệnh phát hiện những triệu chứng trên, gia đình cần chủ động đưa người bệnh đi tới bệnh viện, các cơ sở chuyên về nhãn khoa thăm khám để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời. Một số phương pháp điều trị bệnh bong võng mạc được áp dụng phổ biến hiện nay là: 

Sử dụng Laser và làm lạnh

điều trị bong võng mạc

Phương pháp này được áp dụng với trường hợp bệnh nhân bị bong võng mạc dạng nhẹ. Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng tia laser quang đông để đốt xung quanh vết rách ngăn cho vết rách lan rộng ra. Tiếp đến, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò có chức năng làm lạnh với cường độ cao tạo một vết sẹo trên võng mạc nhằm cố định võng mạc với thành mắt.

Điều trị bong võng mạc bằng cách bơm khí

điều trị bong võng mạc

Phương pháp bơm khí nhằm cố định võng mạc cũng được chỉ định khi tình trạng bong còn nhỏ, dễ đóng lại. Để thực hiện, bác sĩ sẽ bơm một quả bóng dạng khí nhỏ vào thủy dịch. Bóng khí sẽ ép phần trên của võng mạc làm cho vết rách đóng lại. Bơm bóng khí thường được sử dụng đan xen với phương pháp laser và làm lạnh ở trên.

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp này được chỉ định với trường hợp người bệnh bị bong võng mạc khá nặng, buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật để đạt hiệu quả và an toàn. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ thực hiện những bước sau:

 • Ấn độn củng mạc: bác sĩ sử dụng dải bằng silicon khâu quanh màng cứng của mắt. Dải băng này có tác dụng đẩy thành mắt về gần với vết rách cho đến khi võng mạc hồi phục. Bước phẫu thuật này thường được áp dụng với đối tượng bị cận thị nặng, rách võng mạc nhưng không quá phía sau, người không bị nhiều lỗ rách ở võng mạc.
 • Cắt dịch kính: bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ dịch kính thay thế bằng bọt khí, một loại khí đặc biệt hoặc dầu để duy trì mắt dưới dạng hình cầu. Khi thực hiện phương pháp này bệnh nhân cần giữ cố định đầu trong một khoảng thời gian.

>>> Đọc thêm: Thực phẩm tốt cho mắt sau khi mổ

Như vậy, bong võng mạc có thể chữa được và thị lực được cải thiện từ 4-6 tuần sau phẫu thuật. Hi vọng bài viết giúp bạn có thêm kiến thức hiểu thêm về bệnh bong võng mạc, từ đó nhận biết và điều trị kịp thời. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về bệnh bong võng mạc, liên hệ ngay với Phục Nhãn Quang để được hỗ trợ nhanh chóng bạn nhé!

Đánh giá

Liên hệ với chúng tôi qua

Bài viết khác