11 bài tập thể dục cho mắt cận thị đạt hiệu quả nhất

Hiện nay người cận có thể tập thể dục cho mắt cận thị ngay tại nhà với các bài tập đơn giản. Hiệu quả khi tập thể dục giúp duy trì sức khỏe mắt, hạn chế tình trạng mắt mỏi, chảy nước mắt hay hoa mắt, lác mắt. Việc tập thể dục mắt mỗi ngày rất cần thiết, nhất là khi mắt vừa phải hoạt động với cường độ cao.

Tập thể dục cho mắt: tại nhà hay đến trung tâm?

Tập thể dục cho mắt cận thị để mắt lưu thông máu tốt hơn, tăng cường cử động nhãn và hạn chế nhức mỏi mắt. Các bài tập nếu được thực hiện đúng cách và lộ trình phù hợp sẽ giúp hạn chế tăng độ cận và bảo vệ sức khỏe mắt.

tập thể dục cho mắt cận thị

Hiện nay có rất nhiều trung tâm mở ra để chữa khỏi cận thị từ việc thể dục đôi mắt. Các quảng cáo tập trung vào việc người bệnh chỉ cần massage là có thể giảm độ cần cho dù không dùng kính cận hay mổ. Không ít người tin theo lời quảng cáo này và một phần do lòng tham, sự lười biếng mà phải bỏ ra số tiền tới vài triệu đồng để tự thân hoặc cho con em đi học. Ở giai đoạn đầu mắt cảm thấy nhìn rõ hơn nhưng càng về sau thì càng không có sự thay đổi nào so với ban đầu. Vài trường hợp mắt bị cận nặng thêm hoặc xuất hiện các tật khúc xạ mắt khác.

tập thể dục cho mắt cận thị

Lưu ý việc tập thể dục đôi mắt chỉ là phương pháp duy trì sức khỏe mắt, hỗ trợ thị lực, không có tác dụng chữa cận thị hay giảm độ cận. Mặt khác, bạn hoàn toàn tự thực hiện được các bài tập này ở nhà mà không cần tốn tiền đến trung tâm.

Bên cạnh tập luyện cho mắt, bổ sung thuốc bổ mắt cũng rất tốt để mắt được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, hạn chế tăng độ cận thị.

11 bài tập thể dục cho mắt cận thị tại nhà dễ làm

11 bài tập thể dục cho mắt cận thị sau sẽ giúp mắt bạn bớt nhức mỏi hơn sau khi làm việc và học tập.

1. Chớp mắt liên tục trong vài phút

tập thể dục cho mắt cận thị

Mức trung bình chớp mắt là khoảng 4 – 6 giây để mắt duy trì độ ẩm và máu lưu thông. Còn nếu mắt quá tập trung vào màn hình máy tính thì thời gian giữa 2 lần chớp mắt có thể là 12 giây. Điều này khiến mắt bị khô mỏi, nhìn mờ. Bạn hãy tập chớp mắt liên tục trong vài phút để mắt được thư giãn.

2. Liếc mắt theo hình động

Bài tập liếc mắt giúp mắt linh hoạt hơn, tránh tình trạng bị lác gián đoạn. Với bài tập này, bạn hãy tưởng tượng trước mặt là một vật thể bất kì, có thể là hình tròn, hình vuông hoặc hình tam giác. Sau đó hãy liếc mắt theo các cạnh của hình đó. Nếu khó tưởng tượng, bạn có thể chọn một vật thể cách xa 2 – 5m và liếc nhìn theo đường viền ngoài của vật thể đó.

3. Đảo mắt

tập thể dục cho mắt cận thị

Bài tập đảo mắt còn gọi là xoay tròn mắt. Động tác này giúp mắt đỡ mệt mỏi và giảm bớt căng thẳng. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần mở to mắt, giữa nguyên đầu và đảo nhãn cầu theo hình tròn. Bạn có thể áp dụng 10 vòng chiều kim đồng hồ và 10 vòng ngược lại. Ban đầu nên tập với tốc độ chậm và tăng dần về sau. 

4. Thay đổi điểm nhìn

tập thể dục cho mắt cận thị

Bài tập thay đổi điểm nhìn luyện cho mắt tập trung vào một điểm ngay cả khi điểm đó đang chuyển động. Bài tập thể dục cho mắt cận thị này được thực hiện như sau:

  • Bạn giơ ngón trỏ ngay trước mắt, tại điểm chính giữa mũi và cách mặt khoảng 30 – 40cm.
  • Để hai mắt tập trung nhìn và đầu ngón trỏ 1 – 2 giây.
  • Đưa ngón trỏ từ từ tới vị trí khác, đồng thời mắt vẫn tập trung nhìn vào đầu ngón
  • Linh hoạt di chuyển ngón trỏ theo nhiều hướng khác nhau, với khoảng cách xa – gần mắt linh hoạt.

Tập thay đổi điểm nhìn thường xuyên sẽ hạn chế tình trạng lác mắt, giúp mắt tập trung hơn.

5. Nhìn gần rồi nhìn xa

tập thể dục cho mắt cận thị

Bài tập nhìn gần rồi nhìn xa là một biến thể của bài tập thay đổi điểm nhìn. Với bài tập này, bạn sẽ di chuyển ngón trỏ xa – gần theo phương song song với mặt đất, trong khi mắt nhìn thẳng về phía trước. Tại mỗi vị trí, bạn hãy dừng lại để mắt nhìn chi tiết ngón trỏ rồi mới di chuyển sang điểm khác. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nhiều đồ vật khác để tập luyện.

6. Nhìn vào một vật màu sáng

Nhìn vật màu sáng giúp mắt được thư giãn tốt, đặc biệt với nhóm màu lạnh. Cụ thể, bạn hãy dùng một vật màu xanh nhạt để xa tầm 3 – 5 mét và tập trung nhìn cho đến khi cảm thấy mắt được thư giãn. Bài tập này đã được áp dụng rộng rãi như một quy chuẩn tại bệnh viện. Các bác sĩ phẫu thuật thường mặc áo xanh lá cây bởi màu này cân bằng lại mắt sau khi bác sĩ tập trung phẫu thuật và nhìn vào máu liên tục.

7. Viết chữ bằng mắt

loạn thị khác cận thị như thế nào

Bài tập viết chữ bằng mắt là bài tập nâng cao của bài liếc mắt theo hình. Với bài tập thể dục cho mắt cận thị này, bạn cần chuẩn bị một bức tường đủ lớn cách xa 3 – 5 mét. Sau đó hãy tưởng tượng các chữ cái trên tường và sử dụng mắt để tạo nét cho chúng.

8. Xoay đầu nhìn về một điểm

Bài tập xoay đầu hỗ trợ mắt nhìn tập trung trong trường hợp bạn dễ bị xao nhãng. Với bài tập này, bạn hãy tập trung nhìn và một vật trước mặt cách xa 3 – 5m. Sau đó từ từ xoay đầu 60 độ sang hai bên và duy trì mắt nhìn về vật đó.

9. Áp tay vào mắt

Bạn không nhầm đâu, hành động tưởng chừng rất đời thường này của bạn lại là một phương pháp thư giãn và tăng cường thị lực cho người bị cận tạm thời rất tốt. Đầu tiên bạn cần chà xát hai lòng bàn tay vào nhau để tạo nhiệt độ. Sau đó nhắm mắt lại, đặt 2 lòng bàn tay nhẹ lên 2 mắt, giữ trong 5 giây. Lưu ý chỉ đặt lên và không ấn vào mắt. Bạn hãy lặp lại các động tác liên tục khoảng 10 lần. 

10. Nhắm mắt thư giãn

tập thể dục cho mắt cận thị

Đây là cách thư giãn mắt đơn giản mà rất hiệu quả. Khi nhắm, mắt không cần làm việc và được nghỉ ngơi. Bạn có thể nhắm mắt mọi lúc, ngay khi bạn cảm thấy mắt bị mỏi sau khi học tập và sử dụng thiết bị điện tử liên tục. Lưu ý khi nhắm mắt bạn nên giãn cơ mắt tối đa để máu lưu thông tốt nhất.

11. Massage vùng thái dương 

tập thể dục cho mắt cận thị

Massage thái dương tập thể dục cho mắt cận thị mà không cần dùng hay tác động trực tiếp đến mắt. Bài tập này hỗ trợ lưu thông máu để mắt linh hoạt hơn. Các bước thực hiện:

  • Lấy ngón giữa và ngón áp út vuốt nhẹ phía dưới, từ khóe mắt đến đuôi mắt. Thực hiện đều trong 5 lần.
  • Sau đó dùng 2 ngón này xoay nhẹ, đều lên hai thái dương một cách nhẹ nhàng trong khoảng 10 giây. 
  • Lặp lại các động tác trên khoảng 3 – 6 lần.

Bảo vệ mắt cận thị với dưỡng chất từ thiên nhiên

Nguyên nhân mắt bị suy giảm thị lực, đặc biệt là bị cận do bạn lạm dụng đôi mắt quá mức mà không có thời gian nghỉ ngơi. Đồng thời các dưỡng chất cần thiết cho mắt không được bổ sung kịp thời. Lutein, Zeaxanthin, DHA, BHA,… là những tinh chất cần thiết để phát triển, bảo vệ mắt khỏi những tác hại từ bên ngoài. 

Việc bổ sung dưỡng chất tự nhiên để chăm sóc và bảo vệ mắt từ bên trong được xem là một tiến bộ mới trong việc chăm sóc thị lực an toàn và hiệu quả. Nó giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu hiện tượng mờ mắt và nhòe mắt, phòng ngừa và hạn chế các tật khúc xạ ở mắt (như cận, loạn, và viễn thị) cũng như các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến mắt.

phục nhãn quang

Sản phẩm viên sáng mắt Phục Nhãn Quang đã được FDA Hoa Kỳ công nhận là viên uống bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt. Phục Nhãn Quang đã và đang được người tiêu dùng tin tưởng suốt nhiều năm qua và là người bạn đồng hành thân thiết, hỗ trợ bảo vệ đôi mắt trước nguy cơ cận thị. Bạn có thể sử dụng song song Phục Nhãn Quang kết hợp các bài tập thể dục cho mắt cận thị để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Đánh giá

Liên hệ với chúng tôi qua

Bài viết khác