Mắt lồi cận thị là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện mắt lồi

Mắt lồi cận thị là tình trạng thường gặp ở người cận thị nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như hoạt động chức năng thị giác của mắt. Tuy nhiên cận thị không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tình trạng mắt lồi. Vậy mắt lồi cận thị là gì? Nguyên nhân và biện pháp cải thiện tình trạng lồi mắt như thế nào? Hãy cùng Phục Nhãn Quang tìm hiểu về mắt lồi cận thị cũng như khắc phục trong bài viết dưới đây nhé!

Mắt lồi cận thị là gì? 

Mắt lồi cận thị là tình trạng phần nhãn cầu bị đẩy ra phía trước và nhô cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do trục nhãn cầu dài hơn bình thường kết hợp với hốc mắt nhỏ sẽ dẫn đến cảm giác mắt lồi ra. 

Biểu hiện của mắt lồi tương đối rõ rệt và có thể dễ dàng quan sát thấy bằng mắt thường nên ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của mắt.

mắt lồi cận thị

Đeo kính cận có làm lồi mắt hay không? 

Tình trạng lồi mắt do cận thị nặng là có thật nhưng không có nghĩa việc đeo kính cận sẽ gây ra lồi mắt. Bởi lẽ những người cận thị nặng có chiều dài trục nhãn cầu lớn hơn mắt thường, khiến cho đôi mắt cận trông to hơn và có cảm giác lồi ra ngoài hốc mắt. 

Với tình trạng cận nhẹ thì chiều dài nhãn cầu sẽ không lớn nên mắt vẫn giữ độ lồi như mắt thường. 

mắt lồi cận thị

Tóm lại, việc đeo kính cận không làm lồi mắt, tuy nhiên nếu đeo kính không đúng cách và không đúng độ sẽ khiến mắt dễ bị tăng độ, sụp mí. Vậy nên, định kỳ 6 tháng/lần bạn nên đi khám mắt để theo dõi sự thay đổi độ cận. Từ đó có hướng điều chỉnh thích hợp để hạn chế tình trạng cận nặng hơn và tránh nguy cơ lồi mắt.

Nguyên nhân gây lồi mắt

Cận thị không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lồi mắt. Thực tế lồi mắt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác như:

 • Khi tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ tiết ra quá nhiều hormone hơn bình thường, gây tích mỡ sau nhãn cầu và khiến mô xung quanh mắt bị viêm. Điều này tạo ra hiệu ứng phồng lên gây ra hiện tượng lồi mắt
 • Do yếu tố bẩm sinh, chỉ cần bố hoặc mẹ bị lồi mắt thì con cái cũng sẽ có một phần gen di truyền và cấu tạo hốc mắt như vậy.
 • Một số căn bệnh sau cũng có thể dẫn đến lồi mắt như u cơ vân, u nguyên bào thần kinh, bệnh bạch cầu,…
 • Các chấn thương từ bên ngoài: tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày,…

Lồi mắt ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động chức năng thị giác, cũng như tính thẩm mỹ của đôi mắt. Vậy nên, khi nhận thấy biểu hiện lồi mắt tăng nhanh, bạn nên đến gặp bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân chính xác và có phương án chữa trị phù hợp. 

Xem thêm: TOP 6 viên uống bổ mắt cho người cận thị tốt nhất

Mắt lồi do cận thị có chữa được không?

Hiện nay có nhiều phương pháp khắc phục tình trạng mắt lồi cận thị, trong đó 2 phương pháp được ứng dụng nhiều nhất là phương pháp xạ trị và phẫu thuật mắt lồi.

Chữa lồi mắt cận thị bằng xạ trị

Phương pháp điều trị này thực hiện bằng cách dùng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt bị lồi. Việc chữa mắt lồi bằng xạ trị sẽ chỉ có hiệu quả khi tình trạng lồi còn nhẹ và không có tác dụng trong giai đoạn sẹo đã hình thành phía sau hốc mắt. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên phải cân nhắc trước khi áp dụng.

chữa mắt lồi cận thị

Phẫu thuật mắt lồi

Đây là phương pháp giúp cải thiện tình trạng mắt lồi cận thị hiệu quả nhất và được áp dụng khi tình trạng mắt lồi quá nặng mà không thể áp dụng các phương pháp điều trị khác. Phương pháp phẫu thuật mắt lồi cũng được ưu tiên hàng đầu khi mắt có biểu hiện lồi tăng nhanh cũng như xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng. 

Hiện nay, có 3 phương pháp phẫu thuật chữa lồi mắt thường gặp đó là:

 • Hạ áp hốc mắt: Bác sĩ thực hiển mổ hốc mắt và đưa một lượng xương nhỏ ra ngoài.
 • Phẫu thuật mí: Bác sĩ tiến hành khâu cơ mí, tạo hình lại mí mắt giúp khắc phục độ hở của mí mắt và giảm độ lồi của mắt.
 • Phẫu thuật cơ mắt: Bác sĩ thực hiện điều chỉnh lại cơ mắt sao cho thẳng hàng với mắt còn lại. 

Các bài tập giúp cải thiện mắt lồi cận thị hiệu quả tại nhà

Thực hiện các bài tập massage mắt là cách hiệu quả giúp cải thiện tình trạng mắt lồi cận thị. Dưới đây là một số bài tập bạn có thể áp dụng hàng ngày để cải thiện mắt lồi:

Massage mắt thường xuyên

Massage mắt là phương pháp thư giãn mắt, giúp cải thiện tình trạng mắt lồi hiệu quả. Các thao tác massage mắt sẽ kích thích máu lưu thông, kích thích tuần hoàn thủy dịch của mắt, từ đó cải thiện tình trạng sưng mắt, lồi mắt ở người cận thị. 

massage mắt

Thao tác massage mắt cũng rất đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cao. Trước khi thực hiện massage mắt, bạn hãy chọn một nơi thoáng mát và yên tĩnh, ngồi thẳng và bắt chéo chân. Tiếp đến hít thở sâu 5 lần rồi xoa nóng hai bàn tay, đưa hai tay lên gần mắt, đặt nhẹ lòng bàn tay lên mí mắt. Nhẹ nhàng dùng ngón tay massage mắt từ trong ra ngoài, thực hiện động tác này khoảng 5 đến 10 lần. 

Bạn nên massage mắt buổi tối trước khi đi ngủ vào buổi tối và buổi sáng sau khi ngủ dậy, duy trì đều đặn hàng ngày để có kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm các cách tăng cường thị lực cho mắt cận thị tại đây https://phucnhanquang.com/tang-cuong-thi-luc-cho-nguoi-bi-can/

Tập căng giãn cơ mắt về 4 phía

Bài tập này không chỉ giúp mắt thư giãn mà còn giúp cải thiện tình trạng mắt bị lồi hiệu quả. 

Bài tập giãn cơ mắt bao gồm hai động tác và thực hiện lần lượt như sau: 

– Động tác giãn cơ mắt sang 2 bên: Dang hai tay sang hai bên sao cho tay và vai nằm trên 1 đường thẳng, nắm nhẹ lòng bàn tay và giơ ngón tay cái lên. Tiếp theo tập trung nhìn vào ngón tay cái đang giơ lên bên tay phải khoảng 10 – 15 giây, sau đó đổi bên nhìn vào ngón tay trái. Thực hiện lặp lại mỗi bên khoảng 10 – 20 lần.

– Động tác giãn cơ mắt phía trước và sau: Tương tự như động tác giãn cơ mắt sang 2 bên, bạn nắm nhẹ lòng bàn tay, giơ ngón tay cái lên và đặt hai tay về phía trước sao tay phải cao hơn tay trái hoặc ngược lại. Tiếp theo bạn tập trung chú ý nhìn vào ngón tay cái trong khoảng 10 – 15 giây mỗi lần và đổi bên. 

Để bài tập có hiệu quả cao, bạn nên kết hợp hít thở nhẹ nhàng để mắt được thư giãn tối đa và nên duy trì thực hiện mỗi ngày.

Bài tập chớp mắt 

Bài tập chớp mắt giúp tăng phản xạ cho mắt và tránh tình trạng mắt bị khô, mỏi và đặc biệt là có thể giảm tình trạng lồi mắt. 

Cách thực hiện bài tập chớp mắt cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn ngồi thẳng lưng, bắt chéo chân, thực hiện chớp mắt khoảng 10 lần rồi nhắm mắt và hít thở sâu để thư giãn. Thực hiện lặp lại thao tác này 5 – 6 lần cho mỗi lần tập.

Cách phòng ngừa mắt lồi cận thị

Như đã đề cập ở trên, người bị cận thị nặng rất dễ bị lồi mắt. Do vậy bạn cần duy trì lối sống sinh hoạt khoa học để hạn chế tình trạng mắt tăng độ cận

Dưới đây là một số cách phòng ngừa mắt tăng độ cận và lồi cận thị bạn có thể tham khảo để áp dụng:

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho mắt để tránh tình trạng khô mắt, mỏi mắt.
 • Nếu kính bị trễ khi đeo thì cần điều chỉnh lại để không phải ngước mắt lên, lâu dần sẽ khiến mắt bị lòi ra ngoài và cụp xuống.
 • Đeo kính cận đúng độ, đi khám mắt định kỳ để kiểm soát độ cận thị. Những trường hợp cận thị nặng hơn cần đeo kính thường xuyên để hạn chế mắt điều tiết quá mức, dẫn đến mỏi mắt và thị lực kém.
 • Làm việc và học tập ở nơi có đủ điều kiện ánh sáng
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ đôi mắt cận thị và tránh tình trạng mắt bị sưng phù.

Có thể thấy, mắt lồi cận thị ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ cũng như hoạt động chức năng của thị giác. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Phục Nhãn Quang đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng mắt lồi do cận thị cũng như biết cách phòng ngừa tránh mức đồ lồi tăng thêm.

Đánh giá

Liên hệ với chúng tôi qua

Bài viết khác