9 cách chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Sử dụng máy tính thường xuyên cho công việc hay học tập khiến đôi mắt phải làm việc liên tục và có thể đối mặt với nguy hiểm. Trong đó hiện tượng phổ biến là mỏi mắt, nhức mắt và suy giảm thị lực. Để chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính hiệu quả, bạn hãy tham khảo những phương pháp dưới đây. 

1. Khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ là hoạt động cần thường xuyên thực hiện, không chỉ ở người sử dụng máy tính nhiều mà còn ở bất kì ai. Khám mắt giúp phát hiện sớm các triệu chứng hay căn bệnh về mắt và kịp thời chữa trị. Khoảng thời gian bạn tái khám mắt định kỳ mỗi năm một lần hoặc ngay khi thấy dấu hiệu bất thường ở mắt.

chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Khi khám mắt, bạn nên chia sẻ thật thà về tình trạng của mắt cho bác sĩ. Ngoài ra cách bạn sử dụng máy tính mỗi ngày cũng cần được mô tả chi tiết: khoảng cách mắt và màn hình máy tính, mức độ sử dụng máy tính mỗi ngày hay những hiện tượng về mắt bạn đã gặp.

2. Cân bằng ánh sáng môi trường

Hiện tượng mỏi mắt khi ngồi máy tính xảy ra chủ yếu do ánh sáng môi trường không đủ để cân bằng với ánh sáng trong máy. Khi sử dụng máy tính, bạn lưu ý mức độ sáng xung quanh lý tưởng là bằng khoảng một nửa so với văn phòng thông thường. Không nên để ánh mặt trời hoặc ánh đèn rọi thẳng vào mắt. Để điều chỉnh nguồn sáng môi trường bạn có thể dùng rèm che bớt ánh nắng, điều chỉnh công suất đèn trong nhà hoặc thay đổi nơi làm việc.

chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Ngược lại, môi trường quá thiếu sáng cũng khiến mắt bị căng thẳng. Để chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính, bạn không nên tắt hết đèn xung quanh hoặc để đèn sáng quá yếu. Nếu mắt chỉ tập trung vào một nguồn sáng từ máy tính rất dễ bị căng thẳng, dẫn đến đau nhức và suy giảm thị lực.

3. Chọn màn hình chất lượng cao

Màn hình máy tính kiểu cũ như màn hình ống tia âm cực, CRT cần được loại bỏ ngay. Thay vào đó bạn nên sử dụng màn hình hiện đại như LCD, OLED, QLED,.. để bảo vệ mắt. Điển hình như màn LCD có bề mặt chống phản chiếu hình ảnh thay vì hiện tượng bóng mờ như trên các màn hình CRT kiểu cũ. Điều này giúp bạn tập trung hơn khi quan sát máy tính, đồng thời hạn chế phần nào rủi ro với mắt. 

chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Sử dụng màn hình có độ phân giải cao, tần số quét cao luôn tốt hơn các loại màn hình có chỉ số thấp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu kích thước màn hình máy tính nhỏ, khoảng 14 hay 15 inch thì độ phân giải HD là đủ để tránh các tác hại với mắt. Đồng nghĩa với việc màn hình càng lớn thì độ phân giải càng cao. Tuy nhiên nếu quá lớn mắt bạn sẽ phải quan sát, điều tiết nhiều hơn. Kích thước cho màn hình laptop phù hợp là khoảng 15 inch với khoảng cách tới mắt là 50cm. Với màn hình PC, kích thước lý tưởng trong khoảng 19 – 23 inch với khoảng cách ngồi 60 – 70cm.

4. Sử dụng chế độ màn hình bảo vệ mắt

Ánh sáng xanh là tác nhân chính khiến sức khỏe mắt bị suy giảm khi làm việc với máy tính. Giảm mức độ ánh sáng xanh là cách hiệu quả để bạn chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính. Tất cả các dòng PC hay laptop hiện nay đều có chế độ màn hình giảm thiểu ánh sáng xanh. Khi đó màn hình chuyển màu ám vàng và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi quan sát.

chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Cùng với đó, bạn cần điều chỉnh lại các chi tiết trên màn hình cho phù hợp với mắt. Mức độ sáng trên màn hình luôn luôn sáng hơn độ sáng môi trường, nhưng không quá sáng để tránh mắt bị căng thẳng. Tiếp theo là cỡ chữ màn hình cần phù hợp với khả năng quan sát của mắt sao cho mắt bạn nhìn rõ chữ mà không cảm thấy bị mỏi. Yếu tố cuối cùng là độ tương phản màu sắc màn hình. Ví dụ chữ đen trên nền trắng giúp bạn dễ quan sát. Ngược lại chữ trắng trên nền đen hoặc cả nền và chữ đồng màu khiến mắt khó nhận biết hơn.

=>> Xem thêm: 8 mẹo chống mỏi mắt khi dùng máy tính hiệu quả

5. Tập thể dục mắt

Liên tục làm việc với máy tính khiến đôi khi bạn quên mất khoảng thời gian nghỉ giải lao. Điều này vô tình khiến mắt phải làm việc liên tục, dẫn đến quá tải và gặp phải các vấn đề xấu. Để giảm nguy cơ này, cứ sau 20 phút làm việc bạn nên nhìn ra xa khoảng từ 20 mét để thư giãn mắt. Nhìn xa giúp mắt thư giãn, kích thích tuần hoàn máu. 

tập thể dục cho mắt cận thị

Một bài tập thể dục cho mắt khác bạn nên tham khảo là nhìn xa một vật trong 10 – 15 giây, sau đó nhìn sang vật khác ở gần. Hành động này lặp lại trong 10 lần vừa giúp mắt tập trung hơn, vừa giảm nguy cơ mắt bị co thắt thích nghi khi làm việc cùng máy tính.

6. Sử dụng kính bảo vệ mắt

Hiện nay nhiều loại kính mắt có thêm tính năng chống ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và các thiết bị điện tử khác. Bạn nên sử dụng loại kính này nếu thường xuyên phải làm việc cùng máy tính hay màn hình máy tính không thể hạn chế được cường độ ánh sáng xanh. 

chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Ngoài ra bạn nên hạn chế sử dụng kính áp tròng khi sử dụng máy tính thường xuyên. Mắt sẽ khô hơn và dễ bị cộm bởi kính áp tròng. 

7. Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt tuy là động tác đơn giản nhưng lại giúp bảo vệ mắt khi dùng máy tính hiệu quả. Chớp mắt giúp giữ ẩm cho mắt, hạn chế khô mắt và mỏi mắt. Tình trạng bay hơi ở mắt diễn ra nhanh hơn khi bạn không chớp mắt và càng nhanh hơn khi trong môi trường điều hòa khô. 

chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Bạn có thể chớp mắt ngay trong lúc làm việc với máy tính. Còn khi nghỉ giải lao là khoảng thời gian lý tưởng để thực hiện bài tập chớp mắt. Khi chớp bạn nên dừng lại để nhắm mắt khoảng 1 giây tạo khoảng nghỉ cho mắt.

8. Nghỉ giải lao hợp lý

Nghỉ giải lao hợp lý bằng cách chia thành nhiều đợt nhỏ giúp mắt bạn có chu kì làm việc – phục hồi đều đặn và ít gặp phải các hiện tượng xấu. Thay vì dành cả buổi làm việc và nghỉ giữa giờ 15 phút, bạn có thể chia thành 3 đợt nghỉ và mỗi đợt là 15 phút. Sau khi nghỉ ngơi không chỉ mắt được hồi phục mà khả năng tập trung của bạn cũng được cải thiện hơn, thay vì làm việc liên tục. 

chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn nên đứng dậy di chuyển, thư giãn gân cốt, duỗi tay, chân, lưng, xoay cổ và vai để giảm căng thẳng. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp các bài tập mắt và cơ bắp trong khoảng thời gian này.

9. Bổ sung dưỡng chất cho mắt

Mắt rất cần bổ sung dưỡng chất thường xuyên để duy trì thị lực. Ngoài ra là những dưỡng chất bảo vệ mắt khỏi các tác nhân phá hoại bên trong (lão hóa) hay bên ngoài (ánh sáng mặt trời, khói bụi,..). Trong bữa ăn hằng ngày nên chứa vitamin A, C, E, B1, omega-3 để nuôi dưỡng mắt. Trong khi đó lutein và zeaxanthin là hai dưỡng chất quan trọng có trong điểm vàng của mắt, giúp bảo vệ mắt khỏi rủi ro từ bên ngoài. 

phục nhãn quang

Sử dụng thêm các loại viên uống tăng cường thị lực giúp mắt được bổ sung nhanh chóng các dưỡng chất nói trên. Phục Nhãn Quang là dòng viên uống bổ mắt từ thương hiệu MediUSA Hoa Kỳ, đã được chứng minh có nhiều công dụng với đôi mắt như: 

  • Hỗ trợ đẩy lùi tình trạng đau nhức mắt, mỏi mắt, khô mắt
  • Hỗ trợ đẩy lùi các tật khúc xạ mắt như cận thị, loạn thị,…
  • Cung cấp các vitamin và dưỡng chất quan trọng cho đôi mắt

Sử dụng 2 – 4 viên Phục Nhãn Quang mỗi ngày là phương pháp chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính hiệu quả mà bạn nên sử dụng. Xem chi tiết về sản phẩm tại: https://phucnhanquang.com/product/phuc-nhan-quang/ 

Trên đây là 9 cách chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính mà bạn nên tham khảo để áp dụng, giúp duy trì đôi mắt luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hãy đi thăm khám bác sĩ sớm nếu như bạn phát hiện triệu chứng bất thường ở mắt. 

Liên hệ tư vấn Phục Nhãn Quang và nhận ưu đãi khi mua hàng qua hotline 096 491 64 28.

Đánh giá

Liên hệ với chúng tôi qua

Bài viết khác