Viễn thị bẩm sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Viễn thị bẩm sinh là tình trạng mắt gặp khó khăn khi quan sát ở gần, nhìn mờ, nhòe vật thể ở gần. Vậy nguyên nhân viễn thị bẩm sinh là gì? Có những phương pháp nào điều trị viễn thị? Hãy cùng Phục Nhãn Quang tìm hiểu chi tiết về tật khúc xạ này trong bài viết dưới đây! 

Viễn thị bẩm sinh là gì? Phân loại viễn thị bẩm sinh

Viễn thị bẩm sinh là tình trạng trẻ sinh ra đã mắc tật khúc xạ viễn thị do nguyên nhân di truyền. Viễn thị khiến cho trục nhãn cầu mắt ngắn hơn so với bình thường khiến ánh sáng đi vào mắt không thể hội tụ tại võng mạc mà hội tụ tại một điểm nằm sau võng mạc. Từ đó khiến cho mắt chỉ nhìn rõ các vật ở xa mà không nhìn mờ, nhòe các vật ở gần.

mắt viễn thị

Để quan sát rõ các vật ở gần, trẻ bị viễn thị thường phải nheo mắt để tăng lực khúc xạ nhằm đưa hình ảnh thu được ở mắt ra phía trước, nằm trên võng mạc. Việc nheo mắt thường xuyên khiến mắt phải điều tiết liên tục, làm cho mắt trẻ thường xuyên bị mỏi, khô mắt.

Các chuyên gia mắt thường phân loại viễn thị bẩm sinh thành hai loại như sau:

 • Viễn thị khúc xạ: Tật viễn thị này thường gặp ở trường hợp viễn thị nhẹ, nguyên nhân là do lực khúc xạ của giác mạc và thủy tinh thể thấp, còn chiều dài của trục nhãn cầu vẫn ở trạng thái bình thường.
 • Viễn thị trục: Phân loại này thường gặp ở trường hợp viễn thị nặng, nguyên nhân là do trục nhãn cầu ở mắt quá ngắn trong khi lực khúc xạ của giác mạc và thủy tinh thể vẫn bình thường.

Biến chứng của viễn thị bẩm sinh

Viễn thị nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ khiến tình trạng viễn thị tiến triển đến mức độ nặng, gây ra các biến chứng lác mắt và nhược thị. Trong đó nhược thị là biến chứng nguy hiểm nhất, khiến cho mắt giảm thị lực và thậm chí mất thị lực vĩnh viễn. Việc điều trị lác mắt và nhược thị khó khăn và tốn nhiều chi phí hơn viễn thị rất nhiều. Do đó các phụ huynh hãy theo dõi và nhận biết những triệu chứng viễn thị ở trẻ để chẩn đoán sớm và có cách điều trị đúng đắn.

nguyên nhân gây viễn thị bẩm sinh

Cách nhận biết bị viễn thị bẩm sinh 

Trẻ bị viễn thị bẩm sinh thường gặp khó khăn khi quan sát mọi vật ở gần, hình ảnh quan sát được mờ, nhòe, trong khi đó tầm nhìn xa không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường chưa nhận thức được những vấn đề nghiêm trọng của thị lực nên không chia sẻ về tình trạng đang gặp phải cho bố mẹ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm, chú ý con trong các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày để phát hiện sớm nếu trẻ bị viễn thị ở mắt.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ đang có nguy cơ bị viễn thị bẩm sinh đó là:

 • Trẻ hay nheo mắt, dụi mắt liên tục khi nhìn lâu hoặc khi đọc sách, học bài, xem TV,… do khả năng nhìn gần bị giảm.
 • Trẻ hay than mỏi mắt do mắt liên tục điều tiết khi quan sát các vật ở gần.
 • Tình trạng nhìn mờ kéo dài khiến trẻ mất tập trung khi học bài khiến kết quả học tập bị giảm sút.
 • Quan sát mắt trẻ thấy có khuynh hướng quay vào trong giống như tình trạng lé trong.

Nguyên nhân trẻ bị viễn thị bẩm sinh

Nguyên nhân của tật khúc xạ viễn thị là do sự sai lệch khúc xạ mắt. Cụ thể là trục trước và trục sau giác mạc quá ngắn hay giác mạc bị dẹt quá so với mức bình thường. Sự bất thường này khiến cho hình ảnh thu được không hội tụ trên võng mạc mà hội tụ đằng sau võng mạc, khiến cho hình ảnh quan sát gần bị mờ, nhòe. 

Phần lớn nguyên nhân gây viễn thị bẩm sinh là do di truyền từ người thân trong gia đình. Nếu trong nhà bố hoặc mẹ bị viễn thị thì trẻ có nguy cơ cao bị viễn thị bẩm sinh.nguyên nhân gây viễn thị bẩm sinh

Ngoài ra cũng có thể do chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng khiến mắt không được cung cấp đủ dưỡng chất, khiến cho trục nhãn cầu và độ khúc xạ của mắt không tăng lên khiến trẻ bị viễn thị bẩm sinh. 

>>> Tham khảo thêm 7 loại vitamin tăng cường thị lực cho đôi mắt 

Phương pháp điều trị viễn thị bẩm sinh

Đeo kính mắt và phẫu thuật mắt là 2 phương pháp phổ biến được chỉ định điều trị viễn thị bẩm sinh. 

Phẫu thuật mắt 

Phẫu thuật mắt giúp điều chỉnh lại độ cong của giác mạc, từ đó hình ảnh hội tụ đúng vị trí trên võng mạc. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện này là phẫu thuật LASIK , phẫu thuật LASEK, phẫu thuật PRK và phẫu thuật CK. Trong đó LASIK là phương pháp phẫu thuật về tật khúc xạ mắt hiệu quả hàng đầu hiện nay được các bác sĩ khuyên thực hiện.

Phương pháp thường được chỉ định cho các trường hợp có độ viễn thị từ +1 đến +10D. Ngoài ra, để tiến hành phẫu thuật, người bị viễn thị cần đủ 18 tuổi và có độ viễn thị ổn định.

Đeo kính viễn thị

Sử dụng kính mắt là giải pháp an toàn và lâu dài giúp trẻ cải thiện tầm nhìn khi bị viễn thị. Đồng thời giúp kiểm soát độ viễn thị cũng như hạn chế mắt điều tiết quá mức, mang lại cảm giác thoải mái cho đôi mắt. Hiện có 3 loại kính phổ biến dùng để điều trị viễn thị đó là:

 • Kính gọng: Là loại truyền thống, phổ biến nhất và có chi phí khá hợp lý. Khi mua kính gọng viễn thị nên ưu tiên mắt kính có độ chiết suất cao, chống chói và chống ánh sáng xanh.
 • Kính áp tròng mềm: Loại kính này có thiết kế áp sát vào giác mạc, giúp thay đổi độ cong của giác mạc. Ưu điểm của dòng kính này đó là tính thẩm mỹ, không gây vướng víu cho người đeo.
 • Kính áp tròng cứng: Loại kính này có thiết kế tương tự kính áp tròng mềm, giúp điều chỉnh tật viễn thị bằng cách thay đổi tạm thời hình dạng của giác mạc. Kính áp tròng cứng được sử dụng vào ban đêm khi đi ngủ và tháo ra vào sáng hôm sau, mắt trẻ sẽ sáng rõ cả ngày mà không cần đeo kính.

nguyên nhân gây viễn thị bẩm sinh

Lời khuyên khi chăm sóc mắt cho trẻ bị viễn thị bẩm sinh

Chăm sóc mắt cho trẻ bị viễn thị bẩm sinh rất quan trọng. Việc chăm sóc không đúng cách có thể khiến độ viễn nặng hơn, tăng nguy cơ mắc các biến chứng nhược thị, lác mắt. 

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cha mẹ có con bị viễn thị bẩm sinh:

 • Cho trẻ đeo kính viễn thị đúng độ, định kỳ 6 tháng cho trẻ đi khám mắt một lần để theo dõi tiến triển của viễn thị và điều chỉnh kính phù hợp.
 • Đảm bảo môi trường học tập của trẻ luôn có đủ điều kiện ánh sáng.
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho mắt trong bữa ăn hàng ngày. Nhóm vitamin tốt cho mắt đó là vitamin A, C, E, lutein, zeaxanthin, omega-3,…
 • Sử dụng viên uống sáng mắt cho người bị viễn thị để bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho mắt, giúp tăng cường thị lực cho mắt viễn thị. Đồng thời bảo vệ mắt trẻ trước các tác nhân gây hại cho mắt như khói bụi, ánh sáng mặt trời,… 

Phục Nhãn Quang là sản phẩm viên bổ mắt được các chuyên gia nhãn khoa khuyên dùng cho người bị viễn thị bẩm sinh. Trong mỗi viên uống Phục Nhãn Quang có chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho mắt như DHA, Coenzym Q10, Beta caroten, vitamin E, dầu cá, dầu gấc,… có tác dụng hỗ trợ tăng cường thị lực, hạn chế tình trạng khô, mỏi mắt do phải điều tiết quá nhiều, giúp đôi mắt luôn sáng, khỏe. Đồng thời hỗ trợ tăng khả năng bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể trước các tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh như ô nhiễm, khói bụi, ánh sáng mặt trời,…

phục nhãn quang

Phục Nhãn Quang đang có giá ưu đãi chỉ 390.000 đồng/hộp. Liên hệ đặt mua và tư vấn sử dụng Phục Nhãn Quang ngay qua hotline 096 491 64 28

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây viễn thị bẩm sinh cũng như cách điều trị và chăm sóc mắt viễn thị. Hi vọng những chia sẻ trên đây của Phục Nhãn Quang sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe đôi mắt của con em mình.

Đánh giá

Liên hệ với chúng tôi qua

Bài viết khác