Loạn thị khác gì cận thị? Cái nào nặng hơn?

Cận thị và loạn thị là các tật khúc xạ về mắt phổ biến và không ít người vẫn nhầm lẫn hai bệnh lý này với nhau. Điều này không chỉ gây ra nhiều khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt mà còn ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Bài viết dưới đây của Phục Nhãn Quang sẽ giúp bạn phân biệt loạn thị khác cận thị như thế nào và gợi ý một số cách bảo vệ mắt khỏi nguy cơ mắc hai tật khúc xạ này. 

Phân biệt loạn thị với cận thị

Để phân biệt loạn thị và cận thị, chúng ta có thể dựa vào khái niệm, triệu chứng và nguyên nhân gây ra hai tật khúc xạ này.

Khái niệm

Cận thị là trạng thái mắt chỉ nhìn rõ những vật ở gần, còn những vật ở xa lại không nhìn rõ nét, mờ nhòe. Nguyên nhân là do trục nhãn cầu quá dài, khiến những tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì trên võng mạc. Vì vậy khi quan sát những vật ở xa người cận thị thường phải nheo mắt.

cận thị và loạn thị cái nào nặng hơn

Loạn thị là tình trạng mắt không thể nhìn rõ hoặc nhìn mờ mờ dù vật thể ở khoảng cách xa hay gần. Loạn thị thường xảy ra khi mắt không thể lấy nét đúng và tập trung đủ để hình ảnh được nhìn rõ. Nguyên nhân là do giác mạc của người bị loạn thị có hình dạng khác thường, khiến cho những tia sáng đi qua bị khuếch tán trên võng mạc và làm cho hình ảnh thu được có hình dạng méo mó, bị nhoè.

Triệu chứng

Sự khác biệt rõ nhất giữa cận thị và loạn thị qua triệu chứng đó chính là tầm nhìn. Nếu như cận thị chỉ nhìn nhìn rõ các vật thể ở gần và nhìn mờ những vật thể ở xa, thì loạn thị lại nhìn mờ tất cả các vật thể dù chúng ở khoảng cách xa hay gần. Triệu chứng phổ biến của loạn thị đó là nhìn đôi, vật thể bị méo mó, nhìn vật có 2 – 3 bóng mờ.

Ngoài ra, cận thị và loạn thị cũng có những triệu chứng giống nhau đó là:

– Thường nheo mắt khi tập trung nhìn vật thể.

– Mắt tăng nhạy cảm với ánh sáng chói, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, ánh đèn.

– Mỏi mắt, nhức đầu.

– Gặp khó khăn khi quan sát vào ban đêm.

Xem thêm: TOP 6 viên uống bổ mắt cho người cận thị tốt nhất

Nguyên nhân gây bệnh

Mặc dù có triệu chứng khác nhau nhưng cả hai tật cận thị và loạn thị đều tương đồng về nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể:

– Do bẩm sinh, di truyền.

– Mắt bị ảnh hưởng do các thói quen sinh hoạt xấu như ngồi sai tư thế, đọc sách nơi thiếu sáng, mắt tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, mắt làm việc căng thẳng trong thời gian dài,…

– Biến chứng từ các bệnh lý về mắt khác.

– Mắt thoái hóa, lão hóa do tuổi tác.

Đối tượng mắc phải

Cận thị và loạn thị có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Tuy nhiên cận thị thường xảy ra đa số ở trẻ em, trong khi đó loạn thị lại phổ biến hơn ở người cao tuổi.

Cận thị và loạn thị cái nào nặng hơn?

Theo các chuyên gia nhãn khoa, rất khó để khẳng định cận thị và loạn thị tật nào nặng hơn. Bởi cận thị và loạn thị là hai tật khúc xạ hoàn toàn riêng biệt, mỗi loại sẽ cho mắt thấy một kiểu hình ảnh khác nhau. Độ nặng nhẹ cũng tùy thuộc vào sức khỏe đôi mắt và cách chăm sóc của mỗi người.  

Tuy nhiên, tật cận thị rất dễ bị tăng độ nếu không được chữa trị và có phương pháp chăm sóc phù hợp. Trong khi đó, mức độ loạn thị thường ít tăng độ theo thời gian. Các chuyên gia nhãn khoa cũng cho biết ở cùng mức độ nặng thì loạn thị khó điều trị hơn cận thị.

loạn thị khác cận thị như thế nào

Như vậy, chúng ta không thể khẳng định loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn. Bởi lẽ hai tật khúc xạ này đều có dấu hiệu nhận biết, mức độ khác nhau và có rất nhiều yếu tố khách quan tác động. Điều quan trọng là bạn cần biết cách phân biệt loạn thị và cận thị để có phương hướng can thiệp phù hợp, hạn chế tình trạng tăng độ do áp dụng sai cách điều trị. Vì thế dù bạn đang mắc tật cận thị, loạn thị hay có bất kỳ bất thường gì về đôi mắt hãy đến ngay trung tâm mắt gần nhất để được chẩn đoán chính xác.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các loại vitamin tăng cường thị lực trong thực đơn hàng ngày để giữ cho đôi mắt luôn sáng khỏe và hạn chế tăng độ cận hoặc loạn.

Cách bảo vệ đôi mắt khỏi nguy cơ cận thị và loạn thị

Như đã đề cập ở trên, cận thị và loạn thị tuy có triệu chứng khác nhau nhưng nguyên nhân gây bệnh đều khá tương đồng. Chủ yếu là do thói quen xấu như ngồi sai tư thế, sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên, đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng,… Dưới đây là một số cách bạn nên áp dụng để bảo vệ mắt khỏi nguy cơ cận, loạn thị và các tật về mắt khác:

– Học tập và làm việc ở nơi đủ ánh sáng, cứ sau khoảng 30 phút làm việc nên cho mắt nghỉ ngơi 1 – 2 phút bằng cách nhìn ra xa hoặc thực hiện các bài tập thể dục cho mắt.

– Ngồi học và làm việc đúng tư thế, luôn đảm bảo khoảng cách giữa mắt và bàn học là 25 – 40cm. Nếu sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính cần đảm bảo khoảng cách giữa mắt và màn hình ít nhất 50cm. 

– Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt như vitamin A, vitamin E, lutein,… bằng các loại thực phẩm giàu các dưỡng chất này hoặc sử dụng viên uống bổ mắt cho người cận thị.

– Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để theo dõi, phát hiện kịp thời nếu xuất hiện bất kỳ vấn đề.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn phân biệt loạn thị khác gì với cận thị cũng như giải đáp thắc mắc cận thị và loạn thị cái nào nặng hơn. Hi vọng những thông tin trên đây của Phục Nhãn Quang sẽ hữu ích với bạn trong việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Theo dõi website của Phục Nhãn Quang để cập nhật thêm nhiều thông tin về cách chăm sóc mắt khoa học nhé!

Đánh giá

Liên hệ với chúng tôi qua

Bài viết khác