Bệnh đau mắt đỏ có lây không? Phòng tránh thế nào?

Bệnh đau mắt đỏ là một vấn đề thường gặp trong cộng đồng. Bệnh gây khó chịu, không thoải mái cho người mắc phải. Tuy nhiên, một câu hỏi thường được đặt ra là liệu bệnh mắt đỏ có lây không? Chúng ta nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi tình trạng này? 

Trước khi đi vào chi tiết, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách lây nhiễm của bệnh đau mắt đỏ để từ đó rút ra cách phòng bệnh đau mắt đỏ như thế nào nhé!

Nguyên nhân của đau mắt đỏ

Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau mắt đỏ đó là:

  • Nhiễm trùng vi khuẩn và virus: Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau mắt đỏ và có khả năng lây nhiễm cao. Một số loại vi khuẩn, virus phổ biến gây bệnh đau mắt đỏ như vi khuẩn Streptococcus, Staphylococcus aureus, virus herpes simplex, virus viêm gan B,…
  • Dị ứng mắt: Các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, phấn nha, mùi hóa chất, bụi, phấn mèo hoặc phấn chó có thể gây viêm mắt và đau mắt đỏ. Đây là một phản ứng miễn dịch do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với chất kích thích.
  • Môi trường và yếu tố khí hậu: Môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mạnh hoặc khí hậu khô có thể gây khô mắt và viêm mắt, dẫn đến tình trạng đau mắt đỏ.
  • Tiếp xúc với chất kích thích: Sử dụng mỹ phẩm mắt không đúng cách, chất tẩy trang gây kích ứng, sử dụng thuốc nhỏ mắt không được kê đơn hoặc không đúng liều lượng cũng có thể làm mắt trở nên đỏ và đau.

nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ lây như thế nào?

Điều mà rất nhiều bạn quan tâm là bệnh mắt đỏ lây qua đường nào? Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua các cách sau đây:

Lây nhiễm qua đường hô hấp

Một cách chính mà đau mắt đỏ có thể lây nhiễm là thông qua tiếp xúc với giọt bắn từ người bị bệnh. Khi người bị đau mắt đỏ hoặc hắt hơi, các giọt nhỏ chứa vi khuẩn hoặc virus có thể bắn ra môi trường xung quanh. Nếu chẳng may hít phải các giọt này hoặc tiếp xúc với màng nhầy hoặc dịch mắt của người bệnh có thể bị lây nhiễm và phát triển bệnh đau mắt đỏ.

Sử dụng chung đồ dùng với người bệnh

Vi khuẩn hoặc virus gây ra đau mắt đỏ có thể bám trên các đồ dùng cá nhân như khăn tay, khăn mặt, gương, kính, bàn chải mascara và các sản phẩm mỹ phẩm mắt khác. Nếu người khác sử dụng chung các đồ dùng này với người bệnh, vi khuẩn hoặc virus có thể lây nhiễm và gây ra bệnh đau mắt đỏ.

bệnh đau mắt đỏ có lây không

Tiếp xúc gián tiếp với người đau mắt đỏ

Vi khuẩn hoặc virus có thể lưu trữ trên bề mặt các vật có chứa nước mắt hoặc dịch nhầy của người bệnh đau mắt. Nếu người khác chạm vào các vật này, như tay cầm cửa, bàn tay, vật dụng chơi hoặc bàn làm việc, rồi chạm vào mắt mình, có thể gây lây nhiễm và phát triển bệnh đau mắt đỏ.

Sử dụng nguồn nước từ công cộng

Một nguồn nước công cộng bị ô nhiễm hoặc không được xử lý đúng cách có thể chứa vi khuẩn hoặc virus gây ra bệnh đau mắt đỏ. Khi sử dụng nước này để rửa mắt hoặc làm sạch mắt, người sử dụng có thể bị lây nhiễm vi khuẩn hoặc virus và phát triển bệnh đau mắt đỏ.

Nhìn vào mắt của người bị đau mắt đỏ có bị lây bệnh không?

Một câu hỏi phổ biến là liệu việc nhìn vào mắt của người bệnh đau mắt đỏ có bị lây không? Tuy rằng vi khuẩn và virus có thể lưu trữ trong màng nhầy và dịch mắt của người bị bệnh nhưng lây nhiễm qua việc nhìn vào mắt của người bị đau mắt đỏ là khá hiếm. 

Để tránh lây bệnh đau mắt đỏ, nên tránh tiếp xúc với người bị bệnh và tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân, như rửa tay kỹ trước và sau khi tiếp xúc với mắt.

bệnh đau mắt đỏ có bị lây không

Cách phòng ngừa nguy cơ lây bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch nếu mọi người chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là một số cách phòng ngừa nguy cơ lây bệnh đau mắt đỏ bạn có thể áp dụng để bảo vệ cho bản thân và những người xung quanh:

Rửa tay sạch sẽ và sử dụng chất khử trùng

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn và virus. Hãy rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với mắt hoặc các vật dụng của người bệnh đau mắt đỏ. Ngoài ra, sử dụng chất khử trùng tay hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn có thể làm sạch và diệt khuẩn hiệu quả.

phòng bệnh đau mắt đỏ như thế nào

Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và đồ dùng cá nhân của họ

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị đau mắt đỏ, nhất là khi họ có triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc chảy nước mắt. Đồng thời, không nên chia sẻ đồ dùng cá nhân như khăn tay, khăn mặt, mỹ phẩm mắt, kính hoặc bàn chải mascara. Điều này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn và virus.

Duy trì sức khỏe tổng thể

Một hệ miễn dịch mạnh mẽ sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hãy duy trì một lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống phù hợp, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc làm giảm stress. Việc cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cũng là yếu tố quan trọng để tăng cường sức khỏe tổng thể và hệ miễn dịch.

Tuân thủ các quy định về vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch

Đảm bảo sử dụng nước sạch và tuân thủ các quy định vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống. Nếu nước từ nguồn công cộng không được xử lý đúng cách hoặc có dấu hiệu ô nhiễm, hãy sử dụng nước đã được lọc hoặc nước đóng chai để rửa mắt và làm sạch mắt.

Bổ sung vitamin cho mắt

Bổ sung đầy đủ các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho mắt là cách hiệu quả để tăng cường sức đề kháng của đôi mắt, từ đó bảo vệ mắt trước sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh đau mắt đỏ. Bạn có thể bổ sung vitamin cho mắt bằng các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mắt qua chế độ ăn uống hàng ngày hoặc sử dụng viên uống bổ mắt. 

Phục Nhãn Quang là một trong những sản phẩm viên bổ mắt hiện đang được người dùng tin tưởng lựa chọn. Trong mỗi viên uống Phục Nhãn Quang có chứa nhiều thành phần tốt cho mắt như DHA, Coenzym Q10, vitamin E, dầu cá, dầu gấc, Beta caroten,… Các dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong bảo vệ mắt khỏi tác động của các gốc tự do và tăng cường sức khỏe cho mắt.

phục nhãn quang

Trong bảng thành phần viên bổ mắt Phục Nhãn Quang còn chứa các thành phần nổi bật khác như lutein, zeaxanthin, beta-carotene và omega-3. 

  • Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng mặt trời và giảm nguy cơ mắc các bệnh mắt như thoái hóa võng mạc và bệnh cầu thị. 
  • Beta-carotene là một dạng của vitamin A, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe màng nhầy mắt. 
  • Omega-3, một axit béo thiết yếu, giúp giảm viêm và bảo vệ mạch máu trong mắt.

Trên cơ sở thông tin đã trình bày, chúng ta có thể kết luận rằng bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan từ người này sang người khác. Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ và giữ cho mắt luôn khỏe mạnh, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa Phục Nhãn Quang đã chia sẻ trên đây.

Hãy theo dõi website của Phục Nhãn Quang để cập nhật thêm các kiến thức bảo vệ sức khỏe đôi mắt nhé!

Đánh giá

Liên hệ với chúng tôi qua

Bài viết khác